TRANG CHỦĐẶC SẢN TRONG NƯỚCĐẶC SẢN THẾ GIỚITHỰC ĐƠN DINH DƯỠNGCẨM NANG NỘI TRỢGÓC BẠN ĐỌC
Tìm kiếm
TRANG TRÍ MÓN ĂN
Trình bày món ăn đẹp
Người đầu bếp trước khi bắt tay vào chế biến phải xây dựng cho mình ý tưởng trình bày, sao cho phù hợp với món ăn và các loại đĩa đựng.
Bên cạnh đó, người đầu bếp phải biết kết hợp mầu sắc, tạo hình dáng sao cho làm nổi bật món ăn mà không mất đi hương vị của nó.

Thực tế, những đầu bếp chuyên nghiệp đều sử dụng cácloại gia vị có trong món ăn để chế biến. Thí dụ như món cá không thểthiếu thì là trong nguyên liệu trình bày. Món cà tím không thể thiếutía tô... Tuy nhiên, tùy từng trường hợp, bạn có thể biến đổi theo ýthích của mình, không nhất thiết phải theo những quy tắc nhất định. Mỗiloại đĩa, mỗi loại thực phẩm có một cách trình bày riêng, tùy từng kiểuđĩa mà bạn trang trí sao cho phù hợp.


Đĩa tròn

Đa phần các gia đình đều sử dụng đĩa tròn để đựng mónăn. Đây là loại đã có cách trình bày đơn giản và đa dạng nhất. Bạn cóthể sử dụng cách tập trung trang trí tại một góc đĩa, cũng có thể trangtrí chung quanh đĩa. Cách trang trí này làm nổi bật món ăn bên trong.Trong cách trang trí, ta có thể kết hợp sắc xanh của dưa chuột với mầuđỏ của cà chua, mầu vàng của cà rốt. Cách trang trí tròn chung quanhlàm cho đĩa có vẻ sâu hơn, đựng được nhiều đồ ăn hơn. Cách trang tríphân bố đều các trảng mầu quanh đĩa, không làm mất đi diện tích củađĩa. Với cách trang trí này, bạn có thể thay thế những bông hoa cà rốtbằng cà chua anh đào. Dưa chuột bày thành hình trái tim không thu hẹpdiện tích của đĩa mà còn làm cho món ăn có vẻ đầy đặn hơn. Bạn nên dùngcách trang trí này cho những món xào, món nộm.

Đĩa bầu dục

Thông thường, người ta sử dụng đĩa bầu dục để bày cácmón cá. Cá được đặt dọc theo thân đĩa, tập trung chủ yếu trong lòngđĩa. Vành đĩa bên ngoài và phía đầu cá thường trống nên việc trang trínên tập trung ở đó. Cách trang trí tròn này che bớt khoảng trống thừabên ngoài đĩa mà không làm mất đi giá trị của món ăn. Việc trang trítập trung tại một điểm trên đĩa làm nổi bật hơn món ăn được trình bàytrong đĩa. Trong cách trang trí này, bạn có thể đặt lên mặt thức ăn,tuy nhiên, nên tránh quá nhiều, che kín thức ăn. Trang trí tạo thànhmột dải bên cạnh đĩa cũng hay, bạn nên dùng cách này với các món rau.


Đĩa vuông hoặc chữ nhật

Với các loại đĩa này, bạn không nên dùng rau, củ quảtrang trí theo hình vòng cung hoặc hình tròn vì nó sẽ tạo ra các góctrống trên đĩa, tạo cảm giác món ăn không được đầy đặn. Với hai loạiđĩa này, bạn nên trang trí dọc theo lòng đĩa hoặc theo các đường viềnxung quanh.

Đĩa lá

Với đĩa lá, bạn chỉ nên trang trí ở một góc đĩa bởiđĩa có các điểm gẫy, khó đẹp. Bạn chỉ nên tập trung trang trí ở cuốnglá. Đĩa này nên sử dụng để đựng các món chiên.

Theo VnExpress

Các món khác:
Các kiểu trang trí món ăn có một không hai
Những tác phẩm trang trí món ăn
Bí quyết trang trí món ăn ngày lễ tết
Trình bày món ăn đẹp
Những hộp cơm trưa xinh xắn
TRANG TRÍ MÓN ĂN
Những hộp cơm trưa xinh xắn
Trình bày món ăn đẹp
Bí quyết trang trí món ăn ngày lễ tết
Những tác phẩm trang trí món ăn
Các kiểu trang trí món ăn có một không hai
PHÒNG ĂN ĐẸP
Thiết kế phòng ăn hợp phong thủy
Bàn ăn lãng mạn cho vợ chồng son
Làm “điệu” cho khăn ăn
TRANG CHỦĐẶC SẢN TRONG NƯỚCĐẶC SẢN THẾ GIỚITHỰC ĐƠN DINH DƯỠNGCẨM NANG NỘI TRỢGÓC BẠN ĐỌC
Bản quyền thuộc Công ty Cổ phần GFOODS VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 21 ngách 99/3 ngõ 99 Đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, HN
Điện thoại: 043 514 9559 * Fax: 04 7305 7968
Email: info@gfoods.vn      Website: http://www.gfoods.vn